Dư âm ngày hội sách

Ra đời từ năm 2014, theo Quyết định 284/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Ngày sách Việt Nam đã trở thành ngày hội văn hóa cộng đồng thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân với nhiều hoạt động mang ý nghĩa xã hội tích cực.

Qua hai năm thực hiện, tuy mới chỉ ở quy mô nhỏ và riêng lẻ, nhưng Ngày sách Việt Nam tại Nam Định đã bước đầu tạo được dấu ấn trong lòng những người yêu sách.

Năm nay, năm 2016, Ngày Sách Việt Nam tại Nam Định với chủ đề “Sách và cuộc sống” đã diễn ra trong 03 ngày từ 29/4 đến hết ngày 1/5 tại quảng trường 3-2 (TP. Nam Định). Sự kiện này đã làm sôi động Thành Nam trong những ngày nghỉ lễ, với rất nhiều hoạt động tôn vinh sách, người làm sách và những người tiếp cận sách; góp phần tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức về việc đọc, từ đó phát triển phong trào đọc sách trong các tầng lớp nhân dân, tạo động lực xây dựng văn hóa đọc, hướng tới xây dựng một xã hội học tập.

Đây là năm đầu tiên, Ngày Sách tại Nam Định được tổ chức  với quy mô lớn dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh, sự vào cuộc của nhiều cấp, nhiều ban ngành đoàn thể như: UBND các huyện - Thành phố, Sở Thông tin Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục, Sở Tài chính, Công an tỉnh, Tỉnh đoàn…  và sự tham gia của cả cộng đồng. Việc hưởng ứng tích cực, phối hợp chặt chẽ cùng sẻ chia trách nhiệm của đông đảo các thành phần xã hội thể hiện sự quan tâm của người dân Nam Định đối với việc đọc, tạo nên sức lan tỏa tốt đẹp của một sự kiện văn hóa, thông tin có ý nghĩa quan trọng.

Hội sách đã thực sự tạo ấn tượng khi đưa một lượng sách lớn đến với người dân Nam Định với 24 gian hàng giới thiệu sách và dịch vụ của 20 đơn vị, trưng bày 15.000 đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, phù hợp với nhu cầu đa dạng của bạn đọc.

Ông Nguyễn Văn Lâm ở Phường Hạ Long cho biết “Tôi bị choáng ngợp bởi lượng sách ở đây. Thực sự choáng ngợp. Sách đẹp, và đa dạng. Lâu lâu không đọc sách, không tiếp xúc với sách, tôi thấy mình tụt hậu quá!”.

Tham gia Hội sách, các nhà sách đều không đặt nặng vấn đề lợi nhuận mà thật sự quan tâm tới lợi ích xã hội. Việc áp dụng hiệu quả các chương trình ưu đãi, giảm giá, đã thu hút được sự ủng hộ tích cực của bạn đọc, không chỉ giúp nâng cao đời sống tinh thần của người dân Thành Nam, mà còn làm nảy sinh nhu cầu, khơi dậy tinh thần đọc sách sôi động.

Đến với Hội sách, bạn đọc có cơ hội lựa chọn cho mình những cuốn sách thích hợp, được tặng sách, được mua sách giá rẻ. Qua 3 ngày tổ chức, 12.500 cuốn sách đã được phát hành với doanh thu hơn 500 triệu đồng; hơn 1.600 ấn phẩm đã được phát miễn phí cho học sinh và người dân.

Bạn đọc được sống trong không khí của “mùa sách” bội thu, với niềm vui viên mãn. Tôi thấy sự náo nức trong mắt bọn trẻ, sự hài lòng của các bậc phụ huynh và ánh nhìn lấp lánh của người già. Sách và bạn đọc được kết nối, những người yêu sách được quy tụ, ngọn lửa ham đọc được nhen lên, phương pháp đọc được sẻ chia, giá trị của sách được lan tỏa…

Phải sống trong không khí náo nức ấy, mọi người mới có thể thấy sức hấp dẫn không dễ gì thay đổi của sách, và tin tình yêu sách vẫn vẹn nguyên, vẫn âm ỉ cháy, chỉ chờ cơ hội là bùng lên…

Ông Đặng Ngọc Tú - Phường Trần Tế Xương nói với chúng tôi: “Nam Định mình giờ không còn nhiều cửa hàng sách nữa, lại chủ yếu bán sách giáo khoa với văn phòng phẩm. Muốn mua sách ở Nam Định mình cũng khó. Nhiều cuốn nghe đài giới thiệu, thích lắm, nhưng không biết mua ở đâu. Nhân hội sách, tôi tranh thủ mua về đọc, mua cho cả mấy đứa cháu. Mong sao những Hội sách như thế này được tổ chức thường xuyên!”

Không chỉ đặc biệt ở quy mô, Hội sách còn đặc biệt bởi cách thức tổ chức đầy sáng tạo, dấp dẫn của ban tổ chức và các đơn vị tham gia: Những băng rôn, khẩu hiệu về sách, tưng bừng dọc khu quảng trường khiến mọi người háo hức. Các gian hàng được trang trí đẹp mắt, đầy màu sắc, thu hút sự chú ý, với các thể loại sách đa dạng, phong phú khơi dậy niềm đam mê đọc sách. Sách được tôn vinh, qua rất nhiều hoạt động hấp dẫn: trưng bày triển lãm; đọc và kể chuyện sách bằng Tiếng Anh; giao lưu, nói chuyện sách; tọa đàm về văn hóa đọc trong đời sống của những người trẻ; khơi dậy tình yêu thiên nhiên đất nước từ những trang sách; tổ chức không gian đọc miễn phí và các trò chơi dân gian...

Trong 3 ngày, hội sách đã thu hút được hơn 9000 lượt người tới tham dự, với trung bình hơn 1.500 lượt người đọc mỗi ngày. Tôi ấn tượng bởi  hình ảnh hơn 1.200 học sinh Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông trên địa bàn Thành phố Nam Định vẫn háo hức đến tham dự buổi khai mạc dưới trời mưa như trút nước. Và thật sự xúc động khi thấy thầy trò Trường Tiểu học Thị trấn Quỹ Nhất (huyện Nghĩa Hưng) vượt gần 50km lên TP Nam Định để các em  được say sưa bên những trang sách, được nhận quà tặng là những cuốn sách với sự nâng niu, trân quý. Hay những buổi trưa nắng gắt, không gian đọc miễn phí của Thư viện tỉnh không lúc nào vắng bóng các em nhỏ, các bậc phụ huynh cũng nhẫn nại ngồi bên. Đó là minh chứng rõ nét cho lòng yêu sách, trọng kiến thức và ham học hỏi của người dân Nam Định.

Điểm nhấn của Hội sách năm nay là chương trình "Xây dựng 12.662 tủ sách lớp học tỉnh Nam Định" với mục tiêu phủ sách toàn bộ 9 huyện, 1 thành phố trên địa bàn tỉnh để 424.575 em học sinh của 12.662 lớp học ở mọi bậc học đều được tiếp cận với sách. Chương trình “sách hóa” giàu ý nghĩa nhân văn này thể hiện sự quyết tâm của Nam Định với việc xây dựng nền tảng văn hóa đọc vững chắc cho thế hệ tương lai. Ngay sau khi phát động, hơn 1700 tủ sách lớp học với hàng ngàn đầu sách đã được các tổ chức, cá nhân trao tặng, tạo cơ hội nuôi dưỡng, phát triển văn hoá đọc cho trẻ em Nam Định

Anh Nguyễn Quang Thạch - người khởi xướng chương trình “Sách hóa nông thôn” chia sẻ:“Đã 20 năm tôi theo đuổi chương trình Sách hóa nông thôn, trong tim tôi luôn kỳ vọng người Việt đọc được sách, hiểu được sách, thực hành đọc sách để chúng ta có được sự đóng góp cho sự phát triển của đất nước, nhân loại. Sách có thể thay đổi nhân phẩm một cá thể, một quốc gia, vì vậy tôi tin tưởng rằng, trong vòng 20 năm nữa thì có khoảng một triệu học sinh Nam Định sẽ trở thành những công dân như Singgapo, Mỹ để góp phần thay đổi số phận của đất nước và làm cho nước ta có đủ tư cách nắm tay với nhân loại”.

Hội sách 2016 đã khép lại, nhưng sức hấp dẫn sâu rộng của chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam thật sự lan tỏa. Tình yêu sách được đánh thức, phong trào đọc và chia sẻ sách được khơi dậy. Với  quyết tâm hành động của chính quyền các cấp, cùng sự đồng lòng sẻ chia trách nhiệm xã hội của người dân Nam Định, chúng tôi tin, sau cuộc “cách mạng” này, mỗi ngày sẽ đều là Ngày sách.

BÍCH DIỆP

 

xt here

Hỗ trợ
send email Yahoo
Liên kết web :
Đang online : 4
Hôm nay : 273
Tháng hiện tại : 7328
Tổng lượt truy cập : 1020378
http://huyenbi.net/Xem-ngay-tot-xau.html