Sách từ lâu đã là phương tiện đặc biệt quan trọng, tác động tích cực tới sự hình thành, phát triển nhân cách trẻ em. Chính bởi vậy, việc gây dựng, nuôi dưỡng, định hình thói quen đọc sách ngay từ thuở ấu thơ là mối quan tâm, là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Sách hóa nông thôn (SHNT) là phong trào xây dựng văn hóa đọc ở nông thôn Việt Nam do anh Nguyễn Quang Thạch - quê xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh khởi tạo và kiên trì theo đuổi. Năm 2015, nhằm tăng tốc cho dự án, anh Nguyễn Quang Thạch đã thực hiện chuyến đi bộ xuyên Việt suốt 125 ngày, với 1470 km mong “đánh thức nhân tâm”, để 500.000 người Việt trong và ngoài nước chia sẻ trách nhiệm với xã hội, với đất nước bằng cách góp 12 cuốn sách (khoảng 240.000 đồng/ năm) cho chương trình để tình trạng thiếu sách ở nông thôn được giải quyết dứt điểm vào năm 2017.
Đã gần 20 năm trôi qua, kể từ triển lãm báo xuân đầu tiên được tổ chức, không khí triển lãm báo xuân vẫn không hề “nhạt” đi. Không chỉ bởi số lượng báo chí vẫn ngày một tăng lên, đa dạng, phong phú thêm; cùng với việc công nghệ in phát triển đã cho ra đời những ấn phẩm tinh tế, hấp dẫn hơn. Việc luôn luôn đổi mới trong cách thức tổ chức, gắn chặt với các nhiệm vụ chính trị của đất nước, của địa phương đã khiến triển lãm báo xuân trở nên gắn bó, dần trở thành nét văn hóa trong đời sống tinh thần của người dân Nam Định.
Từ sau Cách mạng tháng Tám, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm đến phát triển mạng lưới thư viện, luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho văn hóa đọc phát triển. Năm 2000 là một dấu mốc quan trọng đối với ngành thư viện Việt Nam, Pháp lệnh Thư viện đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/4/2001. Để việc thi hành Pháp lệnh Thư viện đạt hiệu quả, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 72/2002/NĐ-CP ngày 06/8/2002 quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Thư viện.
 

Nhà xuất bản Tôn giáo vừa xuất bản cuốn sách “Lịch sử Phật giáo tỉnh Nam Định” của tác giả Đồng Ngọc Hoa. Đây là công trình nghiên cứu về tôn giáo, thể hiện tình cảm, tâm huyết của tác giả hướng tới kỷ niệm 750 năm Thiên Trường - Nam Định. Với sự am hiểu và dày công tìm tòi của tác giả; sự chỉ đạo nội dung của Thượng toạ Thích Tâm Vượng, Phó Trưởng Ban Trị sự Hội Phật giáo tỉnh, cuốn sách thực sự là tài liệu quan trọng về Phật giáo của Nam Định.

Sách gồm 8 chương và phần phụ lục đã tập hợp được khối lượng tư liệu phong phú, giúp bạn đọc có cái nhìn tương đối đầy đủ, rõ nét về Phật giáo Nam Định trong mối tương quan với lịch sử dân tộc nói chung và lịch sử Phật giáo Việt Nam nói riêng cũng như những đóng góp của Phật giáo Nam Định đối với sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh.  Chương I của cuốn sách khái quát đặc điểm địa lý, dân cư, tôn giáo Nam Định từ khi lập đất đến nay. Các chương II, III, IV, V nói về Phật giáo và quá trình du nhập, phát triển Phật giáo ở tỉnh Nam Định qua các thời kỳ. Chương VI giới thiệu những gương mặt tiêu biểu của Phật giáo Nam Định. Chương VII nói về tín ngưỡng thờ thần thánh ở chùa. Chương VIII phản ánh hoạt động của Giáo hội Phật giáo Nam Định gắn với mọi mặt đời sống xã hội.

Ở ...

Ra đời từ năm 2014, theo Quyết định 284/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Ngày sách Việt Nam đã trở thành ngày hội văn hóa cộng đồng thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân với nhiều hoạt động mang ý nghĩa xã hội tích cực. Qua hai năm thực hiện, tuy mới chỉ ở quy mô nhỏ và riêng lẻ, nhưng Ngày sách Việt Nam tại Nam Định đã bước đầu tạo được dấu ấn trong lòng những người yêu sách.
Nam Định vốn nổi tiếng là đất học, đất văn. Người dân Nam Định ham học, ham đọc và trọng chữ nghĩa. Sách là một phần tất yếu làm nên nét đẹp văn hóa đó.
Hướng về cơ sở và xây dựng đời sống văn hóa cơ sở là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Quán triệt quan điểm đó, trong những năm qua Thư viện tỉnh Nam Định luôn chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, huy động nhiều nguồn lực để xây dựng mạng lưới thư viện cơ sở, đẩy mạnh hoạt động luân chuyển nhằm đưa sách báo tới tận tay người dân....
Ngay từ thời kỳ xây dựng và cải tạo XHCN ở miền Bắc, thực hiện QĐ 178/CP-1970 của Chính phủ về công tác thư viện, Thư viện tỉnh Nam Định đã tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh xuống xã và trực tiếp cử cán bộ xuống cơ sở để tổ chức gây dựng mạng lưới thư viện cơ sở, hỗ trợ sách báo, hướng dẫn nghiệp vụ. Sau một thời gian ngắn, các thư viện huyện và tủ sách cơ sở đã được phủ kín từ huyện đến các xã trong tỉnh. Cho đến nay, hệ thống thư viện công cộng cấp cơ sở của tỉnh Nam Định gồm có 09 thư viện huyện, 01 thư viện thành phố và trên 300 tủ/phòng đọc sách cơ sở. Đây là một hướng đi đúng và mang lại hiệu quả rõ rệt cho công tác thư viện tại Nam Định và càng khẳng định được hướng đi của thư viện là đúng và cần được phát triển.
Đã 95 năm, kể từ khi "Số Tết 1918" của tạp chí Nam Phong - tờ báo Tết đầu tiên ra đời, báo Tết dần chiếm một vị trí quan trọng, không thể thiếu cũng như cành đào, bánh chưng xanh, dưa hành, câu đối đỏ… Và cũng thành một thông lệ hết sức tốt đẹp hơn 20 năm nay, Tết Cổ truyền của chúng ta được bắt đầu bằng Hội báo xuân được tổ chức trên hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước. Đây là nét văn hóa riêng có của người Việt Nam, không thể tìm thấy ở bất cứ nước nào khác trên thế giới.
Hỗ trợ
send email Yahoo
Liên kết web :
Đang online : 5
Hôm nay : 189
Tháng hiện tại : 6775
Tổng lượt truy cập : 641957
http://huyenbi.net/Xem-ngay-tot-xau.html