Giới thiệu sách: Thời áo lính : Hồi ký / Trần Mỹ Giống. - H. : Quân đội nhân dân, 2019. - 189 tr. ; 21 cm
 

Nhà xuất bản Tôn giáo vừa xuất bản cuốn sách “Lịch sử Phật giáo tỉnh Nam Định” của tác giả Đồng Ngọc Hoa. Đây là công trình nghiên cứu về tôn giáo, thể hiện tình cảm, tâm huyết của tác giả hướng tới kỷ niệm 750 năm Thiên Trường - Nam Định. Với sự am hiểu và dày công tìm tòi của tác giả; sự chỉ đạo nội dung của Thượng toạ Thích Tâm Vượng, Phó Trưởng Ban Trị sự Hội Phật giáo tỉnh, cuốn sách thực sự là tài liệu quan trọng về Phật giáo của Nam Định.

Sách gồm 8 chương và phần phụ lục đã tập hợp được khối lượng tư liệu phong phú, giúp bạn đọc có cái nhìn tương đối đầy đủ, rõ nét về Phật giáo Nam Định trong mối tương quan với lịch sử dân tộc nói chung và lịch sử Phật giáo Việt Nam nói riêng cũng như những đóng góp của Phật giáo Nam Định đối với sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh.  Chương I của cuốn sách khái quát đặc điểm địa lý, dân cư, tôn giáo Nam Định từ khi lập đất đến nay. Các chương II, III, IV, V nói về Phật giáo và quá trình du nhập, phát triển Phật giáo ở tỉnh Nam Định qua các thời kỳ. Chương VI giới thiệu những gương mặt tiêu biểu của Phật giáo Nam Định. Chương VII nói về tín ngưỡng thờ thần thánh ở chùa. Chương VIII phản ánh hoạt động của Giáo hội Phật giáo Nam Định gắn với mọi mặt đời sống xã hội.

Ở ...

Sách địa phương chí là một nguồn tài liệu quý cung cấp cho bạn đọc những tư liệu phong phú về lịch sử, văn hoá, chính trị, tự nhiên... của một vùng đất cụ thể. Thường loại sách này vừa thể hiện những đặc điểm riêng của địa phương, vừa mang nội dung xã hội, thời đại và có tính giáo dục cao.
"Xã có xã chí, như nước có lịch sử vậy. Lịch sử một xã bao gồm: tình hình chính trị khi mạnh khi yếu từ trước đến nay, các luật lệ, mọi phong cách, trải qua các triều đại đem viết ra nối tiếp, tìm hiểu đất đai từ khi mới lập ấp, các nhân vật tiêu biểu của các dòng họ, các phong tục tốt đẹp để ghi chép lại. Xã cần phải có xã chí. Đó là điều không thể thiếu được." (Lời nói đầu trong Trà Lũ xã chí của Lê Văn Nhưng).
Trà Lũ xã chí (sách chữ Hán của Lê Văn Nhưng soạn năm 1915) là một trong số hiếm hoi sách xã chí thời phong kiến ở Nam Định còn đến ngày nay. Sách viết ngắn gọn nhưng đầy ắp tư liệu về lịch sử làng Trà Lũ (Lập ấp, Phân thôn, Phân trại, Quy khu), tình hình ruộng đất, nghề nghiệp chính của dân làng, chính sách nhà nước (Binh đinh, Thuế  khoá...), di tích, văn hoá, phong tục, tín ngưỡng (Đền miếu, Cổ tích, Tế lễ, Thiên chúa giáo...), nhân vật tiêu biểu của làng (Võ phiệt, Dũng lực, Khoa phổ, Hào phổ, Xử sĩ, Tôn sư, Thích tôn, Y tông, Hiền phụ, Nghiệt phụ...)
Làng Trà ...
Tác giả Vũ Trung Chính quê làng Đại Đê, xã Đại An, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Ông có nhiều năm công tác trong Đoàn chỉ đạo Nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, chuyên viên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nam Định. Ông từng làm chuyên gia ở châu Phi, nổi tiếng về cây lúa Senegan, được sách báo ca ngợi. Trong kháng chiến chống Mỹ, ông là chiến sĩ thuộc trung đoàn 101 sư đoàn 325 tham gia chiến dịch Quảng Trị 1972 và chiến dịch Hồ Chí Minh 1975, được nhà nước tặng nhiều Huân huy chương. Từ khi nghỉ hưu, ông dồn tâm sức nghiên cứu viết sách, mong góp phần vào việc truyền bá kiến thức lịch sử nước nhà.
Tháng 8 năm 2010 nhà xuất bản Thanh niên ấn hành cuốn Việt Nam lịch sử diễn ca của Vũ Trung Chính. Sách có trang bìa gam màu trang trọng, dày 194 trang, khổ 13 x 19 cm và nhiều ảnh tư liệu minh hoạ.    
Sách gồm 2.900 câu văn vần, chia làm 9 chương, tóm tắt những vấn đề cốt lõi, những sự kiện tiêu biểu trong bốn nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước của Việt Nam, từ thời Hồng Bàng đến sau năm 1975. Nội dung sách diễn ca lịch sử Việt Nam khá phong phú, từ những truyền thuyết Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân và Âu Cơ, Sơn Tinh và Thuỷ Tinh, Thánh Gióng, An Dương Vương... đến các triều đại Đinh, Lý, Trần, Hồ, Lê, Mạc, Nguyễn... Tác giả đặc biệt dồn tâm huyết vào thể ...
    

Năm 1997 nhà xuất bản Văn học cho ra đời cuốn Lược khảo tác gia văn học Nam Định do nhóm tác giả Hoàng Dương Chương, Trần Mỹ Giống, Phương Thuỷ, Trần Bá Giao biên soạn. Sách dày 333 trang, khổ 14 x 21 cm, bìa vàng trang nhã nổi bật tên sách chữ đỏ.
Nội dung sách gồm ba phần chính:
- Phần I: Tác gia Hán - Nôm Nam Định: Giới thiệu 76 tác giả người Nam Định có sáng tác bằng chữ Hán và chữ Nôm.
- Phần II: Tác gia văn học hiện đại: giới thiệu 44 tác giả Nam Định sáng tác bằng chữ quốc ngữ.
- Phần III: Phụ lục: Thống kê các nhà khoa bảng Nam Định và tuyển thơ của tác giả Hán - Nôm. Phần cuối sách là Bảng tra tên tự, tên hiệu, biệt hiệu, bút danh và thư mục tham khảo. 
120 tác giả được giới thiệu trong sách là những người quê ở Nam Định, hoặc quê nơi khác nhưng định cư ở Nam Định. Bạn đọc sẽ bắt gặp những tác giả nổi tiếng trong sách như Dương Không Lộ, Trần Quốc Tuấn, Trần Quang Khải, Vũ Huy Trác, Ngô Thế Vinh, Đặng Xuân Bảng, Đặng Xuân Viện, Lã Xuân Oai, Lương Thế Vinh, Trần Bích San, Phạm Văn Nghị, Trần Tế Xương, Nguyễn Bính, Nguyễn Thi, Trường Chinh, Nguyễn Hồng, Trần Huy Liệu... Sách cũng giới thiệu nhiều tác giả có trước tác giá trị nhưng còn ít người biết đến như Lê Văn Nhưng, Cả Ngô, Bùi Trình Khiêm, Hồng Vũ, Việt Quyên, Trần Trung Hiếu, Trần Xuân Hảo, Trần Tường, ...

                                                     Bùi Thị Hồng
               (Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Yên Xá, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định)

Thưa các bạn!
Nam Định là vùng địa linh nhân kiệt, nơi phát tích vương triều Trần nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam về hào khí Đông A, từng ba lần đại phá quân Nguyên; Nơi sinh ra nhiều danh nhân cho đất nước như Thống soái Trần Hưng Đạo, Thượng tướng Trần Quang Khải, nhà thơ Trần Tế Xương và  Trần Tuấn Khải, vua Trần Thái Tông và Trần Thánh Tông, Thiền sư Dương Không Lộ và Nguyễn Giác Hải... Các danh nhân không chỉ là niềm tự hào của nhân dân Nam Định mà còn là niềm tự hào của cả nước.
Hôm nay, tôi vinh dự được giới thiệu với các bạn cuốn Danh nhân Nam Định thế kỷ XX được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, do Sở Văn hoá Thông tin Nam Định xuất bản năm 2001 với số lượng 1000 bản. Sách dày 252 trang, khổ 27 cm. Trang bìa được trình bày trang trọng với gam màu đỏ, nổi bật tên sách màu vàng viền trắng và biểu tượng bông sen trắng nhị vàng tượng trưng cho những gì tinh tuý, thanh tao và đáng trân trọng nhất.
Tác giả của cuốn sách là những nhà văn, nhà khoa học, nhà nghiên cứu... có tên tuổi như Chu Văn, Phương Lựu, Hà Đình Đức... đã góp phần làm nên giá trị đích thực của tác phẩm.
Cuốn sách giới thiệu với bạn đọc về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp to lớn của 13 danh nhân Nam ...
                                                 Hoàng Thiện Tuấn
                 (Nguyên  Giám đốc Thư viện tỉnh Nam Định)


Quê hương muôn thuở là nguồn cảm hứng sáng tác của thơ ca, nhạc họa, như lời bài hát "Quê hương” vang lên thật thiết tha: "Quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày, quê hương là đường đi học con về rợp bướm vàng bay. Quê hương mỗi người chỉ một như là chỉ một mẹ thôi, quê hương nếu ai không nhớ sẽ không lớn nổi thành người”.
Quê hương đẹp sâu nặng nghĩa tình như vậy song mấy ai trong chúng ta đã hiểu biết về quê hương mình, nơi chính mình đã sinh ra và lớn lên. Quê hương không chỉ là nguồn cảm hứng sáng tác của các nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, họa sĩ mà còn là niềm đam mê của các nhà nghiên cứu, các nhà sử học, các tác gia của mọi thời đại. Đã có nhiều cuốn sách viết về quê hương được xuất bản, nó giúp chúng ta không phải mất nhiều thời gian mà cũng có thể hiểu được một phần nào về chính quê hương mình.
Với tình yêu quê hương tha thiết, dành cả cuộc đời tìm hiểu và nghiên cứu về quê hương thành phố Nam Định, tác giả Vũ Ngọc Lý (sinh năm 1922 tại thành phố Nam Định là hội viên hội VHNT Nam Hà, hội viên Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, phó chủ nhiệm đoàn luật sư Nam Hà, ủy viên chấp hành Hội Luật gia Nam Hà) đã hoàn thành và cho ra mắt bạn đọc cuốn "Thành ...
Nam Định là một tỉnh giàu tiềm năng di tích lịch sử - văn hóa, gồm 9 huyện và 1 thành phố. Ở từng khu vực hành chính đó còn dày đặc những dấu ấn văn hóa truyền thống, thể hiện ở các công trình kiến trúc như đình, chùa, đền, miếu, phủ, lăng mộ, nhà thờ, từ đường dòng họ...
Hỗ trợ
Liên kết web :
Đang online : 7
Hôm nay : 261
Tháng hiện tại : 2099
Tổng lượt truy cập : 1520694
http://huyenbi.net/Xem-ngay-tot-xau.html