Sách từ lâu đã là phương tiện đặc biệt quan trọng, tác động tích cực tới sự hình thành, phát triển nhân cách trẻ em. Chính bởi vậy, việc gây dựng, nuôi dưỡng, định hình thói quen đọc sách ngay từ thuở ấu thơ là mối quan tâm, là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Sách hóa nông thôn (SHNT) là phong trào xây dựng văn hóa đọc ở nông thôn Việt Nam do anh Nguyễn Quang Thạch - quê xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh khởi tạo và kiên trì theo đuổi. Năm 2015, nhằm tăng tốc cho dự án, anh Nguyễn Quang Thạch đã thực hiện chuyến đi bộ xuyên Việt suốt 125 ngày, với 1470 km mong “đánh thức nhân tâm”, để 500.000 người Việt trong và ngoài nước chia sẻ trách nhiệm với xã hội, với đất nước bằng cách góp 12 cuốn sách (khoảng 240.000 đồng/ năm) cho chương trình để tình trạng thiếu sách ở nông thôn được giải quyết dứt điểm vào năm 2017.
Đã gần 20 năm trôi qua, kể từ triển lãm báo xuân đầu tiên được tổ chức, không khí triển lãm báo xuân vẫn không hề “nhạt” đi. Không chỉ bởi số lượng báo chí vẫn ngày một tăng lên, đa dạng, phong phú thêm; cùng với việc công nghệ in phát triển đã cho ra đời những ấn phẩm tinh tế, hấp dẫn hơn. Việc luôn luôn đổi mới trong cách thức tổ chức, gắn chặt với các nhiệm vụ chính trị của đất nước, của địa phương đã khiến triển lãm báo xuân trở nên gắn bó, dần trở thành nét văn hóa trong đời sống tinh thần của người dân Nam Định.
Từ sau Cách mạng tháng Tám, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm đến phát triển mạng lưới thư viện, luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho văn hóa đọc phát triển. Năm 2000 là một dấu mốc quan trọng đối với ngành thư viện Việt Nam, Pháp lệnh Thư viện đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/4/2001. Để việc thi hành Pháp lệnh Thư viện đạt hiệu quả, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 72/2002/NĐ-CP ngày 06/8/2002 quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Thư viện.
Ra đời từ năm 2014, theo Quyết định 284/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Ngày sách Việt Nam đã trở thành ngày hội văn hóa cộng đồng thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân với nhiều hoạt động mang ý nghĩa xã hội tích cực. Qua hai năm thực hiện, tuy mới chỉ ở quy mô nhỏ và riêng lẻ, nhưng Ngày sách Việt Nam tại Nam Định đã bước đầu tạo được dấu ấn trong lòng những người yêu sách.
Nam Định vốn nổi tiếng là đất học, đất văn. Người dân Nam Định ham học, ham đọc và trọng chữ nghĩa. Sách là một phần tất yếu làm nên nét đẹp văn hóa đó.
Hướng về cơ sở và xây dựng đời sống văn hóa cơ sở là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Quán triệt quan điểm đó, trong những năm qua Thư viện tỉnh Nam Định luôn chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, huy động nhiều nguồn lực để xây dựng mạng lưới thư viện cơ sở, đẩy mạnh hoạt động luân chuyển nhằm đưa sách báo tới tận tay người dân....
Ngay từ thời kỳ xây dựng và cải tạo XHCN ở miền Bắc, thực hiện QĐ 178/CP-1970 của Chính phủ về công tác thư viện, Thư viện tỉnh Nam Định đã tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh xuống xã và trực tiếp cử cán bộ xuống cơ sở để tổ chức gây dựng mạng lưới thư viện cơ sở, hỗ trợ sách báo, hướng dẫn nghiệp vụ. Sau một thời gian ngắn, các thư viện huyện và tủ sách cơ sở đã được phủ kín từ huyện đến các xã trong tỉnh. Cho đến nay, hệ thống thư viện công cộng cấp cơ sở của tỉnh Nam Định gồm có 09 thư viện huyện, 01 thư viện thành phố và trên 300 tủ/phòng đọc sách cơ sở. Đây là một hướng đi đúng và mang lại hiệu quả rõ rệt cho công tác thư viện tại Nam Định và càng khẳng định được hướng đi của thư viện là đúng và cần được phát triển.
Đã 95 năm, kể từ khi "Số Tết 1918" của tạp chí Nam Phong - tờ báo Tết đầu tiên ra đời, báo Tết dần chiếm một vị trí quan trọng, không thể thiếu cũng như cành đào, bánh chưng xanh, dưa hành, câu đối đỏ… Và cũng thành một thông lệ hết sức tốt đẹp hơn 20 năm nay, Tết Cổ truyền của chúng ta được bắt đầu bằng Hội báo xuân được tổ chức trên hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước. Đây là nét văn hóa riêng có của người Việt Nam, không thể tìm thấy ở bất cứ nước nào khác trên thế giới.
Thời gian gần đây, hoạt động của hệ thống thư viện huyện gặp rất nhiều khó khăn. Do kinh phí hạn hẹp lại không thường xuyên, một số thư viện huyện phải hoạt động chừng; có thư viện không được bố trí ngân sách bổ sung tài liệu, phải trông chờ vào nguồn sách báo từ chương trình mục tiêu quốc gia và kho sách luân chuyển của thư viện tỉnh. Cán bộ thư viện vừa thiếu về số lượng, yếu về chất lượng và hầu hết đều phải kiêm nhiệm thêm việc khác, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công tác chuyên môn. Trụ sở, trang thiết bị cho thư viện còn nghèo nàn, thiếu thốn hoặc cũ hỏng, xuống cấp... Trong khi các loại hình văn hoá khác phát triển từng ngày thì hệ thống thư viện cấp huyện không hề có sự thay đổi đáng kể nào, vẫn như cách đây hàng chục năm trước. Hình thức hoạt động phần nhiều vẫn đơn điệu, kém hiệu quả, không đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc. Bên cạnh đó, sự phát triển của văn hóa nghe nhìn đã làm mai một và mất dần văn hóa đọc của một bộ phận người dân... đẩy nhiều thư viện vào tình trạng "đìu hiu", "èo uột".

Nam Định từng là tỉnh có hoạt động thư viện huyện mạnh nhưng hiện nay hệ thống thư viện cơ sở của Nam Định cũng không nằm ngoài thực trạng đó. Chỉ một số ít thư viện huyện có trụ sở riêng (Hải Hậu, Ý Yên,...) còn lại nằm chung trong trụ sở của Phòng/ Trung tâm văn hóa; ...

Hỗ trợ
send email Yahoo
Liên kết web :
Đang online : 4
Hôm nay : 179
Tháng hiện tại : 6765
Tổng lượt truy cập : 641947
http://huyenbi.net/Xem-ngay-tot-xau.html