Sách hóa nông thôn (SHNT) là phong trào xây dựng văn hóa đọc ở nông thôn Việt Nam do anh Nguyễn Quang Thạch - quê xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh khởi tạo và kiên trì theo đuổi. Năm 2015, nhằm tăng tốc cho dự án, anh Nguyễn Quang Thạch đã thực hiện chuyến đi bộ xuyên Việt suốt 125 ngày, với 1470 km mong “đánh thức nhân tâm”, để 500.000 người Việt trong và ngoài nước chia sẻ trách nhiệm với xã hội, với đất nước bằng cách góp 12 cuốn sách (khoảng 240.000 đồng/ năm) cho chương trình để tình trạng thiếu sách ở nông thôn được giải quyết dứt điểm vào năm 2017.
Đã gần 20 năm trôi qua, kể từ triển lãm báo xuân đầu tiên được tổ chức, không khí triển lãm báo xuân vẫn không hề “nhạt” đi. Không chỉ bởi số lượng báo chí vẫn ngày một tăng lên, đa dạng, phong phú thêm; cùng với việc công nghệ in phát triển đã cho ra đời những ấn phẩm tinh tế, hấp dẫn hơn. Việc luôn luôn đổi mới trong cách thức tổ chức, gắn chặt với các nhiệm vụ chính trị của đất nước, của địa phương đã khiến triển lãm báo xuân trở nên gắn bó, dần trở thành nét văn hóa trong đời sống tinh thần của người dân Nam Định.
Từ sau Cách mạng tháng Tám, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm đến phát triển mạng lưới thư viện, luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho văn hóa đọc phát triển. Năm 2000 là một dấu mốc quan trọng đối với ngành thư viện Việt Nam, Pháp lệnh Thư viện đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/4/2001. Để việc thi hành Pháp lệnh Thư viện đạt hiệu quả, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 72/2002/NĐ-CP ngày 06/8/2002 quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Thư viện.
Ra đời từ năm 2014, theo Quyết định 284/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Ngày sách Việt Nam đã trở thành ngày hội văn hóa cộng đồng thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân với nhiều hoạt động mang ý nghĩa xã hội tích cực. Qua hai năm thực hiện, tuy mới chỉ ở quy mô nhỏ và riêng lẻ, nhưng Ngày sách Việt Nam tại Nam Định đã bước đầu tạo được dấu ấn trong lòng những người yêu sách.
Nam Định vốn nổi tiếng là đất học, đất văn. Người dân Nam Định ham học, ham đọc và trọng chữ nghĩa. Sách là một phần tất yếu làm nên nét đẹp văn hóa đó. Thế nhưng gần đây, việc đọc sách có xu hướng chững lại, do nhiều nguyên nhân, đặt ra nhiều vấn đề về thái độ, về cách ứng xử của chúng ta với tri thức và sách vở. Thư viện Nam Định với vai trò là trung tâm lưu trữ, khai thác và sử dụng chung vốn tài liệu trong xã hội đã thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc đưa sách đến gần hơn với bạn đọc để có thể giữ gìn và lan tỏa thói quen đọc sách từng là niềm tự hào của mỗi người dân Nam Định.
Hướng về cơ sở và xây dựng đời sống văn hóa cơ sở là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Quán triệt quan điểm đó, trong những năm qua Thư viện tỉnh Nam Định luôn chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, huy động nhiều nguồn lực để xây dựng mạng lưới thư viện cơ sở, đẩy mạnh hoạt động luân chuyển nhằm đưa sách báo tới tận tay người dân....
Ngay từ thời kỳ xây dựng và cải tạo XHCN ở miền Bắc, thực hiện QĐ 178/CP-1970 của Chính phủ về công tác thư viện, Thư viện tỉnh Nam Định đã tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh xuống xã và trực tiếp cử cán bộ xuống cơ sở để tổ chức gây dựng mạng lưới thư viện cơ sở, hỗ trợ sách báo, hướng dẫn nghiệp vụ. Sau một thời gian ngắn, các thư viện huyện và tủ sách cơ sở đã được phủ kín từ huyện đến các xã trong tỉnh. Cho đến nay, hệ thống thư viện công cộng cấp cơ sở của tỉnh Nam Định gồm có 09 thư viện huyện, 01 thư viện thành phố và trên 300 tủ/phòng đọc sách cơ sở. Đây là một hướng đi đúng và mang lại hiệu quả rõ rệt cho công tác thư viện tại Nam Định và càng khẳng định được hướng đi của thư viện là đúng và cần được phát triển.
Đã 95 năm, kể từ khi "Số Tết 1918" của tạp chí Nam Phong - tờ báo Tết đầu tiên ra đời, báo Tết dần chiếm một vị trí quan trọng, không thể thiếu cũng như cành đào, bánh chưng xanh, dưa hành, câu đối đỏ… Và cũng thành một thông lệ hết sức tốt đẹp hơn 20 năm nay, Tết Cổ truyền của chúng ta được bắt đầu bằng Hội báo xuân được tổ chức trên hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước. Đây là nét văn hóa riêng có của người Việt Nam, không thể tìm thấy ở bất cứ nước nào khác trên thế giới.
Có thể nói, chủ trương xã hội hóa ở Giao Thủy đã đạt được những kết quả hết sức ý nghĩa. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa ở Giao Thủy không chỉ đánh thức được tiềm năng, phát huy công sức, trí tuệ trong nhân dân, giảm nhẹ được gánh nặng ngân sách nhà nước, tạo nguồn lực to lớn góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương mà nó có ý nghĩa to lớn hơn rất nhiều. Những hoạt động này đã tạo được hiệu ứng tốt, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong cuộc vận động "cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới". Với chúng tôi, những người làm công tác thư viện, vẫn có quyền tin tưởng thư viện huyện, thư viện cơ sở sẽ vượt qua thời điểm khó khăn, có những bước tiến dài vững chắc... Bởi vẫn còn rất nhiều những người mong muốn đem tri thức để góp phần xây dựng quê hương, coi việc đọc và làm theo sách báo mới thực sự là hướng xóa đói, giảm nghèo thực sự bền vững...
Nằm trong hệ thống thư viện công cộng, Thư viện tỉnh Nam Định là một trung tâm văn hóa giáo dục và thông tin khoa học của tỉnh. Gần 55 năm qua, đội ngũ cán bộ Thư viện tỉnh Nam Định luôn lấy việc phục vụ sách báo cho đông đảo nhân dân vừa là phương tiện, vừa là mục tiêu phấn đấu của mình...
Hỗ trợ
send email Yahoo
Liên kết web :
Đang online : 26
Hôm nay : 272
Tháng hiện tại : 10208
Tổng lượt truy cập : 494146
http://huyenbi.net