Thư viện tỉnh Nam Định nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc

Ngày 24-2-2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định lấy ngày 21-4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam. Ngày Sách Việt Nam được tổ chức nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách để nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; xây dựng và phát triển văn hoá đọc Việt Nam.
Những năm qua, Thư viện tỉnh đã tích cực đổi mới phương thức hoạt động năng động trong khai thác các nguồn tài liệu, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu đọc sách của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Qua khảo sát của Thư viện tỉnh cho thấy, thành phần bạn đọc tại thư viện đa dạng, được chia thành các nhóm như: cán bộ, viên chức chiếm 30%; học sinh, sinh viên 47%; công nhân gần 4%; người cao tuổi, hưu trí 19%. Căn cứ kết quả khảo sát, Thư viện tỉnh đã mở thêm nhiều phòng phục vụ, đồng thời giảm thủ tục hành chính khi bạn đọc đến đăng ký làm thẻ mượn sách. Các phòng đọc được bố trí hợp lý, đáp ứng nhu cầu tìm đọc và tra cứu thông tin của độc giả nhanh và chính xác. Phòng mượn và Phòng đọc báo, tạp chí được tổ chức dưới dạng kho mở để bạn đọc dễ dàng tìm tài liệu và lựa chọn nhanh sách cần đọc. Phòng Đọc báo, tạp chí có 60 ghế ngồi, lưu giữ cập nhật trên 200 loại báo, tạp chí trong và ngoài nước. Vốn ấn phẩm định kỳ này là cơ sở vững chắc cho thư viện thực hiện mục tiêu xây dựng “Ngân hàng thông tin tổng hợp của tỉnh”. Phòng Thiếu nhi được bố trí 40 ghế ngồi với khoảng 10 nghìn bản sách phục vụ cho học tập và sách nâng cao. Nếu như trước đây, Thư viện tỉnh chỉ biên soạn các thư mục phục vụ chung cho tất cả đối tượng bạn đọc thì hiện nay nhiều sản phẩm thông tin đa dạng được biên soạn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn như việc biên soạn, xuất bản các ấn phẩm “thông tin có chọn lọc” các bài báo của Trung ương viết về địa phương. Đến nay, Thư viện tỉnh có hơn 120 nghìn bản sách, trong đó các loại sách được nhiều bạn đọc tìm đến như sách chính trị xã hội, khoa học kỹ thuật, văn học nghệ thuật. Bên cạnh đó, Thư viện tỉnh luôn lựa chọn, bổ sung kịp thời những cuốn sách, báo, tạp chí có nội dung tư tưởng và nghệ thuật phù hợp với tính chất, đặc điểm và đối tượng bạn đọc. Bước ngoặt mới trong công tác phục vụ bạn đọc ở Thư viện tỉnh là ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thư viện, tạo nhiều cơ sở dữ liệu giúp bạn đọc tra cứu tài liệu thuận tiện. Các máy tính được trang bị phần mềm thư viện điện tử (ILIB) nên các công việc chuyên môn như: Bổ sung biên mục, in mã vạch, in phiếu mục lục, quản lý bạn đọc, quản lý lưu thông mượn, trả đã được tin học hóa. 

Phòng đọc báo và tạp chí luôn thu hút được những độc giá cao tuổi 

 

Hỗ trợ
Liên kết web :
Đang online : 8
Hôm nay : 1158
Tháng hiện tại : 34756
Tổng lượt truy cập : 1880502
http://huyenbi.net/Xem-ngay-tot-xau.html