Lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia "Nghi lễ Chầu văn của người Việt" và "Lễ hội Phủ Dầy"

Tối ngày 22/11/2013, tại Nhà Văn hoá 3/2, UBND tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng chứng nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia “Nghi lễ Chầu văn của người Việt” và “Lễ hội Phủ Dày".

Dự buổi lễ, về phía trung ương có đồng chí Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL; đồng chí Nguyễn Thế Hùng - Cục trưởng Cục Di sản văn hoá. Về phía tỉnh Nam Định có đồng chí Phạm Hồng Hà - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Khắc Hưng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ; đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường vụ Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Nam Định là một trong những trung tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ và thờ Đức Thánh Trần, là nơi Nghi lễ Chầu văn còn được bảo lưu và tiếp tục trình diễn khá phổ biến phân bố trên khắp 10 huyện và thành phố thuộc tỉnh Nam Định. Nghi lễ Chầu văn của người Việt phát triển mạnh ở Nam Định từ thế kỷ  XVII cùng với quá trình hình thành quần thể các di tích trọng điểm ở Nam Định như phủ Dầy (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản), phủ Quảng Cung (xã Yên Đồng, huyện Ý Yên), đền Bảo Lộc (xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc), đền Cố Trạch (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định)..., sau đó phát triển ra các vùng lân cận như Hà Nam, Thái Bình và ngày càng lan tỏa ra nhiều vùng trên cả nước. Đây là một hình thức biểu đạt văn hóa, tín ngưỡng phức hợp gồm nghi lễ hầu đồng gắn với hát văn hay hát chầu văn, do thủ nhang, thanh đồng, cung văn và một số người hầu dâng tiến hành trước các ban thờ ở các đền, điện, phủ, miếu, … gắn với tín ngưỡng thờ Thánh Mẫu Tứ phủ.

Lễ hội Phủ Dầy ở xã Kim Thái, huyện Vụ Bản là lễ hội tích hợp nhiều giá trị lịch sử, văn hóa tín ngưỡng thờ Nữ thần và văn hóa dân gian của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước vùng đồng bằng Bắc Bộ. Lễ hội mang đặc trưng tín ngưỡng bản địa của người Việt, trải qua nhiều thế hệ đã được bồi đắp, kết tinh, hội tụ và lan tỏa rộng khắp ra các vùng miền trên toàn quốc.  

Với những giá trị văn hoá tiêu biểu, Ngày 9/9/2013, Bộ VHTT& DL đã có Quyết định công nhận “Lễ hội Phủ Dầy” và “Nghi lễ Chầu văn của người Việt” là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc Nam Định được công nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia đối với nghi lễ chầu văn của người Việt và Lễ hội Phủ Dầy, điều đó khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá. Đồng chí nhấn mạnh đây là thời cơ cũng là thách thức mới đối với Đảng bộ và nhân dân Nam Định nói riêng và cả nước nói chung. Việc công nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia cho 2 di sản trên có ý nghĩa quan trọng, là tiền đề và cơ sở khoa học để tiếp tục nghiên cứu lập hồ sơ di tích lịch sử văn hoá Phủ Dầy, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích đặc biệt quốc gia và lập hồ sơ “Nghi lễ Chầu văn của người Việt” trình UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể hiện đại diện của nhân loại trong thời gian tới. Đồng chí cũng đề nghị Bộ VHTT&DL, các tỉnh bạn các cơ quan hữu quan và các nhà khoa học tiếp tục quan tâm, giúp đỡ tỉnh Nam Định để hoàn thiện hồ sơ khoa học di sản, đáp ứng tiêu chí của UNESCO; yêu cầu Sở VH, TT và DL phối hợp với huyện Vụ Bản, các cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND tỉnh, tiến hành các thủ tục cần thiết và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho việc nghiên cứu, xây dựng hồ sơ đảm bảo về nội dung và tiến độ thời gian.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ VHTT&DL trao Bằng chứng nhận Di sản văn hoá Phi vật thể Quốc gia cho chính quyền và nhân dân Nam Định 

     Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Bộ VHTT&DL đã trao hai Bằng chứng nhận Di sản Văn hoá Phi vật thể Quốc gia cho chính quyền và nhân dân Nam Định.

UBND huyện Vụ Bản trao chứng nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia "Lễ hội Phủ Dầy" cho 18 di tích thuộc quần thể

Sáng ngày 23/11/2013, tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, UBND huyện đã tổ chức Đón nhận bằng chứng nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia “Nghi lễ chầu văn của người Việt” và “Lễ hội Phủ Dầy”; Liên hoan Nghi lễ Chầu văn. Ngay sau lễ trao Bằng chứng nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia “Lễ hội Phủ Dầy” cho thủ nhang, đồng đền của 18 di tích thuộc Quần thể di tích lịch sử văn hoá Phủ Dầy là liên hoan “Nghi lễ Chầu văn” với sự tham gia trình diễn của các thanh đồng tiêu biểu của tỉnh và các tỉnh bạn.

 

Biểu diễn Chầu văn tại Phủ Tiên Hương và Phủ Vân Cát

Nguồn tin: Xuân Hoàn - Trung tâm TTXT Du lịch

Hỗ trợ
Liên kết web :
Đang online : 4
Hôm nay : 1124
Tháng hiện tại : 34722
Tổng lượt truy cập : 1880468
http://huyenbi.net/Xem-ngay-tot-xau.html