Triển lãm báo xuân - một hoạt động văn hóa hấp dẫn

        Đã 95 năm, kể từ khi  "Số Tết 1918" của tạp chí Nam Phong - tờ báo Tết đầu tiên ra đời, báo Tết dần chiếm một vị trí quan trọng, không thể thiếu cũng như cành đào, bánh chưng xanh, dưa hành, câu đối đỏ… Và cũng thành một thông lệ hết sức tốt đẹp hơn 20 năm nay, Tết Cổ truyền của chúng ta được bắt đầu bằng Hội báo xuân được tổ chức trên hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước. Đây là nét văn hóa riêng  có của người Việt Nam, không thể tìm thấy ở bất cứ nước nào khác trên thế giới.

          Năm 1991, từ ý tưởng của đồng chí Phùng Quang - Giám đốc Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam khi đó - phòng trưng bày báo xuân đầu tiên diễn ra tại số nhà 12 - Lý Đạo Thành - Hà Nội, với chỉ khoảng 100 đầu báo, tạp chí số Tết được giới thiệu. Những năm sau đó, Hội báo xuân được tổ chức đều đặn vào dịp tết cổ truyền, thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và đông đảo bạn đọc bởi những giá trị thiết thực của nó.

           Thực hiện chủ trương  của Đảng về việc đưa văn hóa về cơ sở, dưới sự chỉ đạo của Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) từ năm 1999, Hội Báo xuân được tổ chức ở các địa phương.

            Ban đầu, cũng giống như các địa phương khác, do chưa có kinh nghiệm, thiếu nhân lực, hạn chế về cơ sở vật chất, triển lãm báo xuân lại diễn ra vào thời gian bận rộn, gấp rút nhất trong năm, nên Hội Nhà báo, Thư viện tỉnh Nam Định không khỏi bỡ ngỡ, lúng túng. Nhưng sau mỗi năm, triển lãm báo Xuân đã dần dần đi vào nề nếp, ngày càng quy mô hơn. Trong những phòng trưng bày báo, tạp chí số tết, triển lãm báo xuân còn kết hợp trưng bày, giới thiệu sách, ảnh mừng Đảng, mừng Xuân, với các hình thức trình bày trực quan sinh động, hấp dẫn và các hoạt động phụ trợ thu hút đông đảo bạn đọc đến với triển lãm báo xuân tại thư viện tỉnh Nam Định.

          Có năm, Thư viện tỉnh kết hợp với Câu lạc bộ Trí Đức Thư pháp tổ chức triển lãm Báo xuân - Thư pháp. Bên cạnh sách, báo, tạp chí như mọi năm, còn có hoành phi, câu đối, những tác phẩm thư pháp, tranh thủy mặc, triện khắc ... thể hiện những triết lý, giáo huấn của cổ nhân ... Người đến triển lãm, đọc báo xuân, xin chữ về treo mong một năm bình an, may mắn,phát tài phát lộc ... Năm ấy, người dân Thành Nam được sống lại không khí Tết xa xưa với hình ảnh ông đồ ngồi cho chữ bên gốc đào tươi thắm. Đó thực sự là một triển lãm báo xuân ấn tượng, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng.

          Từ năm 2010, với việc xây dựng phòng đọc điện tử, Triển lãm báo xuân còn có sự tham gia của các báo điện tử tạo nên sự sôi nổi, hấp dẫn hơn. Đây là xu thế chung trong thời đại công nghệ phát triển. Bởi thế, việc giúp bạn đọc tiếp cận với đa dạng loại hình thông tin đã thể hiện sự cố gắng rất lớn của Thư viện tỉnh Nam Định.

           Đến nay, Hội báo xuân không còn chỉ là hoạt động nghiệp vụ của riêng cơ quan báo chí hay văn hóa mà là sự kiện chung đầy ý nghĩa được đông đảo công chúng háo hức mong chờ, đón nhận trong những ngày đầu năm mới.

          Triển lãm trưng bày gần 500 loại gồm báo, tạp chí, các ấn phẩm thông tin của Trung ương và 63 tỉnh thành trong cả nước được sắp đặt khoa học theo những cụm chủ đề nhất định. Không những thế, với tâm lý cái gì tốt nhất đều dành cho ngày Tết nên những người làm báo đều nỗ lực sáng tạo để có những trang báo công phu, đẹp, dầy dặn, với nội dung chọn lọc, đặc sắc nhất. Mỗi tờ báo, tạp chí một phong làm cho không gian trưng bày của triển lãm báo xuân rực rỡ, đầy màu sắc.

          Báo xuân hầu hết đều hướng đến những giá trị văn hoá truyền thống (phong tục, lễ hội…) của người Việt Nam nên đọc báo xuân, cũng là dịp ôn lại những tục xưa, nếp cũ. Những kí ức về nguồn ấy có sức lan tỏa mạnh mẽ, khiến con người dù ở bất kỳ nơi đâu cũng cảm giác ấm áp như sống giữa gia đình mình, hiểu nhau hơn, gần nhau hơn, thấy yêu quý quê hương, đất nước mình hơn.

          Báo xuân cũng đưa Tết cổ truyền đến sớm hơn với người dân Thành Nam. Chưa đến Tết, nhưng sắc xuân đã ngập tràn trên những trang báo Tết với đào, mai rực rỡ. Không khí náo nức đón Tết ở khắp mọi vùng, miền, mọi ngành, mọi cấp được phản ánh trọn vẹn đủ làm xốn xang, ấm lại lòng người, và khiến bức tranh  xuân thêm đậm đà, thi vị. Chính vì thế, đã có độc giả tâm sự: “Nếu vì lý do nào đó không đến được triển lãm báo xuân, ông cảm thấy cái Tết đó không được đầy đủ, giảm hẳn hương vị”.

          Không chỉ trong những ngày khai mạc mà trong suốt một tuần mở cửa triển lãm báo xuân tại Thư viện tỉnh Nam Định, phòng trưng bày luôn luôn đón tiếp đông đảo bạn đọc. Chiều 30 tết , khi thành phố đã lên đèn, vẫn có những cụ già ngồi đọc mê say  những trang báo Tết, quên cả thời gian. Có những người chọn thư viện là điểm xuất hành đầu tiên của ngày đầu xuân- năm mới. Không khí xuân trong báo chí và không khí xuân ở ngoài đời quyện hòa làm cho những ngày Tết thêm tưng bừng, náo nức. Điều đó chứng tỏ giá trị của văn hóa đọc vẫn luôn được trân trọng, báo chí vẫn luôn khẳng định được vị thế của mình trong đời sống tinh thần của người dân Thành Nam .

          Một năm mới lại đến, với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo ngành; sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ngành liên quan; sự cố gắng của cán bộ viên chức Thư viện tỉnh, tin là triển lãm báo xuân năm nay và những năm sau tiếp tục được duy trì và không ngừng đổi mới, đáp ứng được niềm mong đợi của đông đảo bạn đọc.

Lê Thị Sáu - Tống Hồng Hạnh

Hỗ trợ
send email Yahoo
Liên kết web :
Đang online : 6
Hôm nay : 224
Tháng hiện tại : 6810
Tổng lượt truy cập : 641992
http://huyenbi.net/Xem-ngay-tot-xau.html