Vui hè tại Thư viện tỉnh Nam Định

Đến Thư viện tỉnh Nam Định vào những ngày hè, chúng tôi thực sự ấn tượng với hình ảnh phòng đọc Thiếu nhi đông kín các em nhỏ. Các em nằm, ngồi thoải mái trên nền thảm trải sạch sẽ, say sưa đọc sách, không bận tâm đến nắng nóng ngoài kia. Có nhóm bạn quây quần quanh chiếc bàn gỗ nhỏ màu sắc vui mắt, hào hứng trao đổi về cuốn sách mới. Dù rất sôi nổi, các em vẫn cố gắng không làm ảnh hưởng đến các bạn xung quanh. Phòng được trang trí khá đẹp mắt, bàn ghế sắp xếp gọn gàng, hợp lý. Những cuốn sách đầy cuốn hút nằm ngay trên giá quanh các em, chỉ cần với tay là chạm đến.

Phòng đọc Thiếu nhi hiện có hơn 18.000 bản sách, cùng 13 loại báo - tạp chí phù hợp với đặc thù độ tuổi từ mẫu giáo đến hết bậc trung học cơ sở để các em thỏa sức khám phá. Bên cạnh nhu cầu đọc sách báo mang tính giải trí (như truyện tranh với các đề tài hài hước, vui nhộn), nhiều em nhỏ đã có định hướng đọc khá rõ ràng, quan tâm, hứng thú đặc biệt với các tác phẩm văn học, sách dạy kỹ năng sống, sách hạt giống tâm hồn, sách tư liệu khoa học, lịch sử, địa lý…

Theo bà Lê Thị Sáu - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Nam Định thì việc khuyến khích đọc sách và hình thành thói quen đọc tích cực, chủ động cho trẻ em đang là vấn đề được toàn xã hội quan tâm, trong đó có những người làm công tác thư viện. Bởi thế, tổ chức phục vụ bạn đọc thiếu nhi luôn là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên được ưu tiên thực hiện tại Thư viện Nam Định. Những năm gần đây, Thư viện tỉnh Nam Định đã chú trọng đầu tư, đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cấp phòng đọc dành cho thiếu nhi, tạo không gian thân thiện, để lôi cuốn các em tìm tới với sách báo, vừa giải trí, vừa củng cố, mở rộng kiến thức theo đúng tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”. Cùng với đó, Thư viện tỉnh cũng tích cực đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc nhỏ tuổi: quan tâm xây dựng nguồn tài liệu đa dạng, phong phú; tổ chức lại kho tàng cho khoa học, phù hợp; đơn giản hóa, rút ngắn quy trình cấp đổi thẻ; đẩy mạnh công tác thông tin - tuyên truyền; chú trọng hỗ trợ các em về kỹ năng sử dụng thư viện, tìm kiếm thông tin, kỹ năng đọc và cảm thụ sách; …

Dù quy định đối tượng phục vụ là từ 5-15 tuổi, Phòng đọc thiếu nhi vẫn thường xuyên đón những các bạn học sinh bậc Trung học phổ thông, các bạn sinh viên yêu thích truyện tranh, sách thiếu nhi, đặc biệt là các bậc phụ huynh quan tâm dành thời gian tìm hiểu và đọc sách cùng con. “Đó thực sự là tín hiệu đáng mừng, bởi gia đình giữ một vai trò quan trọng trong việc hình thành, nuôi dưỡng thói quen đọc ở trẻ” - bà Lê Thị Sáu chia sẻ.

Mùa hè luôn là thời điểm phòng đọc Thiếu nhi tập trung lượng bạn đọc đông đảo nhất, với trung bình 200 lượt bạn đọc và trên 1.000 lượt luân chuyển sách báo/ngày. Để đáp ứng kịp thời nhu cầu đọc tăng cao của bạn đọc nhỏ tuổi trong thời gian này, Thư viện đã tiến hành bổ sung thêm 500 - 600 bản sách các loại, nhanh chóng xử lý nghiệp vụ để đưa vào phục vụ. Với lượng sách báo dồi dào, được cập nhật thường xuyên; phong phú về thể loại, sinh động, hấp dẫn về nội dung và hình thức thư viện tỉnh Nam Định đã trở thành điểm đọc lý tưởng. Đặc biệt, không gian rộng mở, thoáng đẹp, nhiều sắc màu; sự thuận tiện, dễ dàng khi tiếp cận với nguồn sách báo thư viện; cùng thái độ vui vẻ, nhiệt tình của những người làm công tác phục vụ đã tạo cho các em sự hào hứng, thích thú khi tới thư viện; khơi dậy niềm đam mê đọc sách của các em, giúp các em tìm được niềm vui qua những trang sách mở.

Với những nỗ lực không ngừng, Thư viện tỉnh Nam Định đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong việc thu hút đông đảo các bạn đọc nhỏ tuổi. Năm 2018, phòng đọc Thiếu nhi cấp - đổi được 1.284 thẻ (gấp đôi những năm trước đó). Năm 2019 cấp - đổi: 4.508 thẻ với trên 500 bạn đọc thường xuyên. Năm 2020, dù ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid kéo dài, tính tới hết tháng 7, phòng đọc Thiếu nhi vẫn cấp - đổi được 1.700 thẻ. Thời gian tới, các giải pháp đồng bộ sẽ tiếp tục được thư viện triển khai nhằm tạo dựng cho trẻ em môi trường đọc tốt nhất, để sách và thư viện thực sự là người bạn gắn bó với tuổi thơ của các em.

      TỐNG HẠNH

Một số hình ảnh tại Phòng đọc Thiếu nhi Thư viện tỉnh Nam Định năm 2020

 

Hỗ trợ
Liên kết web :
Đang online : 8
Hôm nay : 464
Tháng hiện tại : 14385
Tổng lượt truy cập : 1257480
http://huyenbi.net/Xem-ngay-tot-xau.html