Thư viện tỉnh Nam Định tích cực phát huy giá trị tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đời sống xã hội

Thư viện tỉnh Nam Định được thành lập vào năm 1956, là một trong những thư viện ra đời sớm nhất (ngay sau khi hòa bình lập lại). Từ một tủ sách nhỏ của Phòng Văn nghệ - Ty Văn hóa Thành phố Nam Định, tới nay, thư viện đã xây dựng được nguồn lực thông tin với gần 150.000 bản sách thuộc thuộc đa dạng các môn ngành tri thức, 120 loại báo - tạp chí, 300 đĩa CD-ROM, tài liệu chuyển dạng phục vụ người khiếm thị (sách chữ braille, sách nói kỹ thuật số…); cùng CSDL sách với trên 100.000 biểu ghi, CSDL bài trích báo - tạp chí với 28.000 biểu ghi phục vụ nhu cầu tra cứu trực tuyến... được bổ sung, cập nhật thường xuyên; đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu, thông tin và hưởng thụ văn hóa của mọi tầng lớp nhân dân; phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương.

Sách, báo, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bộ phận quan trọng trong nguồn lực thông tin đó. Đây được coi là nguồn sử liệu quý giá, đồng thời cũng là mảng sách mang giá trị lý luận và thực tiễn cao; có vai trò đặc biệt trong công tác tuyên truyền, phục vụ các nhiệm vụ chính trị. Không chỉ góp phần xây dựng nền tảng, thế giới quan, nhân sinh quan cách mạng, phương pháp luận khoa học; giáo dục, nâng cao trình độ và bản lĩnh chính trị; giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc; bồi dưỡng niềm tin vào Đảng, vào Bác; sách báo tư liệu về Hồ Chủ tịch còn góp phần phòng, chống suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống; giữ vững sự thống nhất nhận thức và hành động trong Đảng và trong xã hội; tạo động lực tinh thần mạnh mẽ, thúc đẩy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, dân tộc cường thịnh, trường tồn. Đặc biệt, từ năm 2006, thời điểm Bộ Chính trị ra chỉ thị số 06-CT/TW ngày 7/11/2006 về tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; sau đó là chỉ thị  số 03-CT/TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; và gần đây nhất là chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thì giá trị to lớn, bền vững; sự cần thiết của tư liệu về Chủ tịch HồChí Minh càng được khẳng định.

Chính bởi thế, phát huy tối đa năng lực khai thác, quảng bá mạnh mẽ và sâu rộng giá trị của nguồn thông tin, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đông đảo giới nghiên cứu và bạn đọc được coi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng mang tính chiến lược của Thư viện tỉnh Nam Định.

Để xây dựng bộ sưu tầm tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đầy đủ, toàn diện, khoa học và chính xác… hàng năm, thư viện tỉnh Nam Định đã tiến hành khảo sát, bổ sung kịp thời các đầu sách mới, có giá trị tại các Nhà xuất bản trong cả nước, đặc biệt là sách của NXB Chính trị quốc gia Sự thật, NXB Lý luận chính trị, Công an nhân dân, Quân đội nhân dân, Kim Đồng… Sách được xử lý khoa học theo chuẩn nghiệp vụ thư viện, đảm bảo bạn đọc có thể tiếp cận, nhanh chóng, dễ dàng.

Hiện thư viện Nam Định lưu giữ gần: 1500 đầu sách với trên 5000 bản sách viết về Bác (gồm các tác phẩm của Bác và các công trình nghiên cứu về tiểu sử, sự nghiệp, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh) ở tất cả các kho (Kho Đọc Tổng hợp, Kho Mượn, Kho Thiếu nhi, Kho Luân chuyển, và Kho Lưu động). Kho Báo với có 89 đầu báo và 91 đầu tạp chí được đóng tập lưu kho từ năm 1956 đến nay cũng là nguồn cung cấp thông tin, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh được bạn đọc quan tâm khai thác, sử dụng (đặc biệt là báo Nhân dân, Quân đội nhân dân, báo Nam Định qua các thời kỳ…). Cùng với đó là 450 phích bài trích và 250 biểu ghi thư mục trên CSDL, tập hợp tin bài từ báo chí trung ương và địa phương viết về Bác Hồ với quê hương Nam Định. Từ năm 2010, các tin, bài viết về Bác Hồ với Nam Định đã được tập hợp, lưu lại dưới dạng toàn văn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phục vụ bạn đọc cũng như việc bảo quản báo chí. Nguồn thông tin tư liệu đa dạng, phong phú này là cơ sở vững chắc để thư viện thực hiện triển khai tốt các hoạt động chuyên môn; đáp ứng yêu cầu nhiều mặt của công tác chính trị, tư tưởng ở địa phương.

Mỗi năm, Thư viện tỉnh Nam Định phục vụ hàng ngàn lượt tài liệu liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, di sản văn hóa tư tưởng của Người, bao gồm cả những tài liệu mang tính học thuật, kinh điển phục vụ nhu cầu nghiên cứu chuyên sâu và những yêu cầu tin phổ thông (tìm hiểu, xác minh tư liệu).

Không chỉ cố gắng đáp ứng tối đa nhu cầu bạn đọc, Thư viện tỉnh còn chủ động triển khai nhiều hình thức thiết thực để có thể quảng bá sâu rộng tư tưởng và di sản Hồ Chí Minh: Biên soạn thư mục chỉ dẫn giới thiệu tài liệu (Thư mục giới thiệu sách mới, Thư mục sách chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thư mục phục vụ đợt sinh hoạt chính trị “Học tập và làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Thư mục “Bác Hồ với Nam Định” nhân kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ lần cuối về thăm tỉnh Nam Định (21/5/1963-21/5/2023),…); Thường xuyên cập nhật, chia sẻ thông tin tư liệu về Người qua các phương tiện thông tin đại chúng (Báo, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, …), qua mạng xã hội (trang tin điện tử, fanpage thư viện…); Tổ chức/tham gia các cuộc thi giới thiệu sách; Tặng sách cho các “Tủ sách Bác Hồ”… Định kỳ 2 lần trong năm (Triển lãm báo xuân và trong tháng 5 kỷ niệm sinh nhật Bác), Thư viện tỉnh đều tổ chức xếp sách nghệ thuật, trưng bày sách báo về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phòng Đọc Báo - Tạp chí, phục vụ đông đảo người dân tới thăm quan, tìm hiểu. Hoạt động này đã đưa các tư liệu quý báu về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc tới gần hơn với đông đảo công chúng; góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân tích cực học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách của Người; tạo những hiệu ứng xã hội tích cực.

Khi phối hợp với các cơ quan, ban ngành, các địa phương, trường học… tổ chức các hoạt động: luân chuyển, lưu động, Triển lãm báo xuân, Ngày sách tỉnh Nam Định, Ngày hội đọc sách tại các trường học, Tuần lễ học tập suốt đời… tài liệu về Bác luôn là đề xuất đầu tiên của Thư viện trong kế hoạch phục vụ, trưng bày, triển lãm. Với trên 100 đợt sách luân chuyển xuống các thư viện huyện, tủ sách cơ sở, điểm bưu điện văn hóa xã, thư viện trường; cùng 98 chuyến xe lưu động/năm, nguồn tài liệu thư viện đã đến được với hầu khắp các điểm dân cư trên địa bàn tỉnh, không chỉ tạo cơ hội để người dân vùng xa có thể bình đẳng trong hưởng thụ thông tin - tri thức, nâng cao đời sống văn hóa - tinh thần - tình cảm, mà còn thúc đẩy nhu cầu đọc, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác qua tư liệu sách; thấm sâu tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người để học tập và làm theo...

Bà Ngô Thị Thơm - Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: “Với việc đẩy mạnh tuyên truyền và phổ biến tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi tin tưởng rằng phong trào đọc sách, học và làm theo tấm gương Bác Hồ sẽ ngày càng đi vào chiều sâu, có sự gắn kết chặt chẽ trong các tầng lớp nhân dân. Uy tín và vị thế của thư viện vì thế cũng ngày càng được nâng cao nhờ gắn bó với lợi ích cộng đồng bền chặt.”.

Tư tưởng Hồ Chí Minh đến nay vẫn là ngọn đuốc soi đường cho sự nghiệp xây dựng đất nước, là sức mạnh tinh thần to lớn củadân tộc Việt. Thấm nhuần tư tưởng của Người về vai trò của sách báo trong nâng cao dân trí và phục vụ các nhiệm vụ cách mạng, các thế hệ cán bộ Thư viện tỉnh Nam Định vẫn luôn nỗ lực không ngừng, để sách báo nói chung, sách báo tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng thực sự đến, và hiện diện trong cuộc sống tinh thần mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, đơn vị, trường học. Đó không chỉ là trách nhiệm trong thực thi công vụ, mà còn là niềm tự hào của tất cả những người làm công tác thư viện, thể hiện sự tri ân, lòng hiết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người;thiết thực thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

                                                      Phòng Công tác Bạn đọc Thư viện tỉnh Nam Định

Hỗ trợ
Liên kết web :
Đang online : 8
Hôm nay : 1029
Tháng hiện tại : 34627
Tổng lượt truy cập : 1880373
http://huyenbi.net/Xem-ngay-tot-xau.html